Posted in FILMS

[KMovie – 2011] Phusang Dog (풍산개)


Tên phim khác: Pungsangae/Poongsan

Thể loại: Bi kịch

Thời lượng: 121p

Đạo diễn:  Juhn Jai Hong (전재홍)

Biên kịch: Kim Ki Duk (김기덕)

Nhà sản xuất: Kim Ki Duk (김기덕)

Ngày công chiếu tại HQ: 23/06/2011

Korean International Critics Award2011 (31th) Critics Choice Awards – October 30, 2011

Diễn viên chính:

Yoon Kye Sang (윤계상) as Poongsan

Kim Gyu Ri (김규리) as In Oak

Kim Jong Soo as North Korean defector (quan chức Bắc Hàn đào ngũ)

Han Ki Joong as Section Chief

Choi Moo Sung as Team Leader

Yoo Ha Bok as North Korean Public Officer

Kim Yun Tae as Chief Bodyguard

Kim Young Hoon as Hit Squad

Yoon Kye Sang (She’s 19; Who are you?; Road number 1; The Greatest Love; High Kick 3)

Kim Gyu Ri (Kim Min Sun) [Glass slippers; Love Holic; I’ll teach you love; Soldier)

Download vietsub: http://kites.vn/thread/-2011-phungsan-dog-yoon-kye-sang-kim-gyu-ri-vietsub-completed–15697-1-2.html

Một bộ phim buồn, nếu ai thực sự không muốn xuống tâm trạng trong thời gian này thì mình khuyên nên bỏ qua phim này. Lúc xem phim mình không để ý thể loại lắm nên cứ cắm đầu vào xem, rồi để đến kết thúc phim, cảm thấy hẫng hụt, xót xa, và nhiều lưu luyến……

Không khí tràn ngập hiểm nguy trong những chuyến đưa hàng giữa biên giới Bắc và Nam Hàn (Triều Tiên và Hàn Quốc) cùng người vận chuyển bí ẩn – người được biết đến với đặc điểm duy nhất là luôn hút thuốc lá hiệu Phusang, và là người luôn hoàn thành tất cả nhiệm vụ khó khăn nhất mà chưa một cơ quan an ninh nào của HQ có thể đảm bảo thành công. Anh ấy không bao giờ nói gì, chỉ luôn là khuôn mặt lạnh lùng, không biểu cảm khi đối mặt với hiểm nguy, với những cảnh gia đình đau đớn, hạnh phúc khi nhận được hồi âm của người thân bị chia cắt ở bờ kia đất nước. Nhưng khuôn mặt dù vẫn lạnh lùng, và luôn lặng lẽ vẫn có những phút giây có sự biến đổi, dù chỉ rất nhẹ và rất thoáng qua. Đó là nụ cười nhẹ trong phút giây nhìn đứa bé mặt còn lấm lem bùn đã cùng anh vượt qua một chặng đường vượt biên giới đầy thách thức quay lại nhìn khi đoàn tụ với người ông chưa bao giờ biết mặt của mình, là ánh mắt không kiên nhẫn nhưng lại đầy bao dung trước một cô gái Bắc Hàn đầy phiền nhiễu ^^ ……

 

Câu chuyện có lẽ sẽ chỉ đơn giản chấm dứt như những nhiệm vụ khác từ trước đến nay nếu như cơ quan an ninh Nam Hàn không lật lọng thay vì trả tiền công như giao dịch lại quay lại định bắt giữ anh ấy. Vì vậy mặc dù ban đầu chỉ muốn đòi lại tiền công chính đáng cho mình nhưng câu chuyện lại tiếp tục kéo dài vì anh không chỉ muốn đòi lại công bằng cho mình nữa mà lại càng muốn cứu thoát cô gái ấy một lần nữa. Nhưng vì người yêu hiện tại của cô lại là một nhân viên cao cấp trong chính phủ Bắc Hàn đào ngũ sang Nam Hàn nên sự việc lại càng trở nên phức tạp với sự tranh chấp của hai thế lực an ninh Nam và Bắc Hàn trong mục tiêu – bảo vệ hoặc thủ tiêu kẻ đào ngũ và người yêu của hắn.

 

Tình yêu của hai người lặng lẽ nở không biết từ lúc nào, có lẽ ngay từ trong chuyến đi vượt biên đầy nguy hiểm chập chùng cùng nhau chăng? Là sự cảm thông, thấu hiểu kì lạ giữa hai con người xa lạ. Anh tức giận khi bắt gặp ánh mắt tuyệt vọng của cô gái anh giúp để đến với hạnh phúc mà cô đã tưởng, cô đau đớn khi nhìn thấy anh phải chịu tra khảo, khi bắt gặp ánh mắt kiên quyết không lùi bước của anh….

 

Anh không sợ bị tra tấn hay bị giết chết vì nghề nghiệp của anh luôn phải đối mặt với sự sống và cái chết nhưng anh lại sợ hãi khi nhìn thấy người con gái mình yêu sẽ bị giết. Tiếng hét đầy giận dữ điên cuồng – âm thanh duy nhất anh phát ra trong cả bộ phim, trước cảnh cô gái ấy sắp bị bắn chết trước mặt anh. Giây phút ấy là một giây phút thăng hoa đầy xúc cảm khi người xem cảm nhận được tình yêu sâu sắc của hai con người ấy. Trước tiếng hét phẫn nộ đầy đau đớn của anh, cô đã lao về phía anh, trao cho anh một nụ hôn. Chiếc ghế giữ anh ngã về sau, hai con người bị trói chặt, nằm lên nền đất nhưng khuôn mặt và cơ thể cố tiến về phía nhau. Nụ hôn giữa máu và nước mắt không ngừng trao nhau mặc cho những lời cảnh cáo, bàn chân đẩy hai người và tiếng đạn cảnh cáo của quân địch. Thời khắc này không có gì có thể ngăn cản hai người, có thể đây là nụ hôn bày tỏ duy nhất và cuối cùng của hai người. Không còn những dối trá, phản bội; chỉ có giây phút này là thật, là mãi mãi…..

 

Anh có thể sẵn sàng để người khác lợi dụng mình làm công cụ chỉ cần người con gái ấy được an toàn, anh chấp nhận làm tất cả. Nhưng, con người thực sự là những sinh vật dối trá nhất, lời hứa có lẽ chỉ là một lời nói đùa mà thôi. Khi anh quay lại giải cứu cô thì cô lại bị chính những  người lính của đất nước mình chuẩn bị giết chết…..Khoảnh khắc cô ấy ngã xuống bờ song, mình hy vọng cô ấy một lần nữa sẽ có cơ hội được anh giải cứu. Nhưng, khi nhìn thấy con dao đầy máu và chiếc dây chuyền kim cương đang được rửa dưới song khi anh chạy đến, rồi những bước chân khập khiễng của anh bước về phía sau cầu tìm cô, khi anh nhặt được một chiếc giầy của cô, khi anh nhìn thấy cô nằm im lặng giữa những bụi cỏ khô…..Với mỗi bước chân của anh mình đều âm thầm gào thét “Đừng mà! Hãy để cô ấy sống” nhưng khi hình ảnh anh dựa vào cây cột cầu bên cạnh cô cúi xuống, chiếc áo vấy máu của cô hiện ra trên màn ảnh là khoảnh khắc trái tim mình chết lặng. Khuôn mặt đau đớn, tiếng nấc nghẹn ngào, tiếng hét bị kìm giữ trong cổ họng và những giọt nước mắt khi anh cúi xuống người con gái ấy – còn gì có thể đau đớn hơn đây?

Cái giây phút khi anh đau đơn đi chiếc giày bị đánh rơi của cô, rồi đứng thẳng nhìn xuống thân xác trắng bệch im lìm của người con gái anh yêu có lẽ chính là giây phút anh quyết định không tha thứ nữa, phải trả thù những con người đã gây ra điều đó một cách thích đáng nhất/

Anh không cần tự tay giết, hãy để những con người đã lợi dụng anh và cô là công cụ để triệt hạ nhau tự tay cầm vũ khí giết hại lẫn nhau, hãy cho một bầy hổ và sư tử vào cùng một chuồng và đưa chúng vũ khí để săn đuổi nhau. Nếu chúng nghĩ đến lợi ích chung thì sẽ là hoà bình, còn là lợi ích riêng thì sẽ có đổ máu. Cách trả thù tàn nhẫn sâu xa nhưng cũng lại chứa chất nhân đạo không thể bỏ trong tâm hồn anh.

 

Cuộc trả thù của anh kết thúc, anh lại trở về với công việc của mình. Anh trả lại người con gái anh yêu về ngôi nhà của cô ấy. Còn hình ảnh cuối cùng của phim chính là khoảnh khắc anh kết thúc nhiệm vụ cuối cùng của mình, một chuyến đi giữa ban ngày – đầu tiên và cuối cùng, giữa bầu trời và những cánh hoa trắng lay động. Giây phút anh nằm giữa bùn đất và những cánh lau, bầu trời là hai cánh chim đang bay lượn, rồi một đàn chim khác đang bay đi – liệu có phải anh và cô ấy sẽ đoàn tụ, và con người sẽ tự do?

Diễn xuất khỏi bàn cãi, mình thấy tất cả diễn viên trong phim đều rất tuyệt nên với lâu rồi mình cũng chẳng thể review được toàn diện hơn nên lần này chỉ tập trung vào hai nhân vật chính yêu thích của mình trong bộ phim thôi ^^

Một số thông tin thêm:

  • Kinh phí làm phim “Poongsang” chỉ có 200,000,000 Won ($180,000 USD); các diễn viên và nhân viên tham gia có thể sẽ không nhận được lương; đoàn làm phim phải quay 25 cảnh trong 1 tháng – điều này rất khó khăn cho đoàn làm phim
  • Điều thú vị: Diễn viên NB Joe Odagiri đã làm diễn viên khách mời trong “Poongsan”, vai một người lính Bắc Hàn.

Thông tin chi tiết : http://asianmediawiki.com/Poongsan

*  Nhân vật chính trong bộ phim “Poongsan” – một giống chó săn của Bắc Hàn (Triều Tiên hiện nay), được dựa trên hình mẫu có thật là những người vận chuyển thư từ và hàng hoá giữa Nam, Bắc Hàn và Trung Quốc. Nhưng khác với hình tượng đơn độc trong phim, những người vận chuyển được gọi là Pungsan này thường được tổ chức thành một nhóm từ 4-6 người, một người ở Nam Hàn, một ở biên giới Trung Quốc tiếp giáp với Bắc Hàn và một ở Bắc Hàn, và một trong ba thành viên phải là người dân Bắc Hàn với giọng nói chuẩn để tránh nghi ngờ vì không người dân Bắc Hàn nào có thể vuợt biên giới mà không được phép; các thành viên sẽ gọi nhau bằng mã số là 1, 2, 3….Đặc biệt thành viên ở Bắc Hàn sẽ giả trang làm người bán dạo để tránh giám sát.

Source: http://www.hancinema.net/real-life-%60pungsan-dogs%60-deliver-items-to-separated-families–34515.html

* Giải thích của đạo diễn về nhân vật của Yoon Kye Sang :

Q : Vai diễn của Yoon Kye Sang không hề nói bất cứ một lời nào, ngoại trừ hét ? Ông có thể giải thích lý do tại sao ?

Loài chó Poongsan được biết đến như là một loài chó của Bắc Hàn nhưng thực ra đó là loài chó của cả Bắc và Nam Hàn (theo mình vì lịch sử) nhưng sau khi đất nước chia cắt thành hai thì loài chó này được biết đến như là loài chó của Bắc Hàn, tôi không cho là như vậy. Ban đầu tôi cố thử để một con chó Poongsan vào phim nhưng không thể vì nó không được huấn luyện nên cuối cùng đã phải thay đổi kết thúc phim. Tôi nghĩ hình ảnh loài chó đấy thực sự rất phù hợp vơi bộ phim. Giống chó này được biết đến với đặc điểm là hoang dã, ấm áp và rất trung thành với chủ. Đây cũng là những đặc điểm của nhân vật người vận chuyển do Kye Sang diễn. Vì vậy mà nhân vật của Yoon Kye Sang tương tự như loài chó Poongsan.

Vai diễn của Yoon Kye Sang là một nhân vật mang tính biểu tượng không phải riêng cho người Bắc Hàn hay Nam Hàn. Nên nếu nhân vật của anh ấy nói giọng Seoul thì anh ấy sẽ trở thành người Nàm Hàn (Hàn Quốc), còn nếu nhân vật ấy lại nói giọng Pyongyang (Bình Nhưỡng) thì anh ấy lại trở thành người Bắc Hàn (Triều Tiên). Đó là lý do tại sao anh ấy không hề có bất cứ cuộc đối thoại nào.

(Cái kiểu không có lời thoại này lại càng đòi hỏi trình độ diễn xuất cơ thể phải cao hơn sao cho người xem có thể hiểu rõ tâm lý, tình cảm nhân vật mà không có lời thoại bổ trợ. Hỏi sao không yêu anh Kye Sang nhiều hơn cho được vì vai diễn quá xuất sắc mà ><)

Source : http://asianmediawiki.com/Poongsan

 

*  DMZ : Vùng phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên và Hàn Quốc

Vùng phi quân sự (Demilitarized Zone – DMZ) Triều Tiên là dải đất chạy ngang qua giữa bán đảo Triều Tiên, làm vùng đệm giữa hai miền. DMZ nằm ở vĩ tuyến 38, dài 248km, rộng 4km, chia miền Bắc và Nam bán đảo thành hai nửa gần bằng nhau. Ngày 27-7-1953, khi hiệp định đình chiến được ký kết, DMZ được xác lập, mỗi bên đồng ý di dời quân đội ra xa cách đường phân chia lãnh thổ hai miền 2km.

Trong DMZ, gần bờ biển phía tây của bán đảo Triều Tiên có ngôi làng Bàn Môn Điếm – khu vực an ninh hỗn hợp. Đây là nơi duy nhất để hai miền Nam và Bắc liên lạc với nhau.

(Nguồn: Wikipedia)

 

*  Cầu Imjingak: hay còn gọi là cây cầu Tự Do (Bridge of Freedom), bắc qua sông Imjin

Thông tin thêm:

 Đến thăm DMZ: http://thongtinhanquoc.com/du-lich/dia-diem-du-lich/seoul/item/1428-%C4%91%E1%BA%BFn-th%C4%83m-khu-phi-qu%C3%A2n-s%E1%BB%B1-dmz-nam-b%E1%BA%AFc-h%C3%A0n-ph%E1%BA%A7n-1.html?tmpl=component&print=1

Lịch sử của cây cầu: http://caulongbachai.multiply.com/journal/item/3652

Du lịch Bàn Môn Điếm: http://vietbao.vn/Phong-su/Du-lich-Ban-Mon-Diem-Ky-1-DMZ-Loi-khan-nguyen-hoa-binh/40168802/263/

Advertisements

Author:

Only a Water Chrysanthemum goes adrift together with streamline.....

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s